Định Lượng Giấy GSM Là Gì? - Bao Bì Nam Long

Định Lượng Giấy GSM Là Gì?

Khi muốn xác định mật độ khối lượng của vật liệu mỏng như giấy theo diện tích. Người ta thường dùng khái niệm định lượng. Định lượng được tính bằng khối lượng của tấm vật liệu so với diện tích của một đơn vị diện tích chuẩn. Được đo bằng thương số giữa khối lượng của giấy trên một đơn vị đo diện tích. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về định lượng giấy GSM là gì.

Định lượng giấy GSM là gì?

Định lượng giấy GSM là gì? GSM là từ viết tắt của “Grams per Square Meter” – có nghĩa là gram trên mỗi mét vuông. Cũng có thể hiểu đơn giản hơn là trọng lượng của một vuông giấy. Số GSM của giấy càng cao thì nó càng nặng. Nghĩa là tờ giấy đó càng dày dặn và chắc chắn.

Định lượng giấy GSM là gì?
Định lượng giấy GSM là gì?

Cách tính định lượng giấy GSM

Để tính được định lượng giấy GSM khá đơn giản. Chỉ cần đem 1 ream giấy (khoảng 500 tờ) để tính chính xác. Vì giấy in nhẹ nên không thể tính chính xác trọng lượng khi đặt từng tờ lên 1.

Trước tiên, cần nói qua về định lượng giấy g/m2. Nghĩa là cân nặng của một tờ giấy tương ứng với một diện tích 1m2. Ví dụ, giấy couche 300 thì có nghĩa là định lượng 1 tờ giấy couche 1m2 nặng 300g.

Giấy in khổ a4 Excel 82GSM có nghĩa là: Giấy để in excel có trọng lượng là 82g/m2. Đối với những loại giấy để in ảnh thì từ đơn vị GSM ta có thể tính ngay ra được độ dài của giấy. Tương tự đó, các loại giấy ford; giấy kraft; giấy duplex hay giấy carton cũng được tính toán tương tự.

Để tính được định lượng GSM chính xác nhất thì giấy nên để trong môi trường chuẩn một thời gian. Đủ để cho nhiệt độ, độ ẩm của môi trường và giấy được cân bằng. Tối thiểu là trong khoảng 24 giờ.

Các loại giấy tính theo định lượng GSM phổ biến

Định lượng giấy phổ biến nhất từ 70 – 300 GSM và thường mỗi loại sẽ cách nhau khoảng 10 GSM. Cụ thể như sau:

  • Giấy Ford: Đây là loại giấy được dùng thông dụng nhất. Thường là giấy A4, có định lượng thường là 70-80-90g/m2.
  • Giấy Bristol: Đây là loại giấy có mặt hơi bóng, mịn, độ bám mực vừa phải nên thường được dùng để in hộp đựng mỹ phẩm; poster; thiệp mời;… Định lượng của giấy thường khoảng 230 – 350g/m2.
  • Giấy Ivory: Tương tự như Bristol nhưng chỉ có 1 mặt láng mịn, còn một mặt sần sùi thường để làm mặt trong của hộp. Loại giấy này thường được sử dụng để làm bao bì đựng thực phẩm.
  • Giấy Couche: Loại giấy này có bề mặt mịn; láng bóng; in ấn rất bắt mắt nên thường dùng để in quảng cáo; poster; brochure; catalogue. Định lượng thường khoảng 90-300g/m2.
  • Couche Matt: Loại giấy này gần giống giấy Couche nhưng không có phản xạ ánh sáng. Thường dùng để in tạp chí.
  • Giấy Duplex: Loại giấy này có một mặt trắng láng; một mặt sẫm. Thường được dùng để làm các hộp sản phẩm lớn, cần có độ cứng cáp. Định lượng loại giấy này thường trên 300g/m2.
  • Giấy Crystal: Giấy có một mặt láng bóng, mặt còn lại nhám nên thường được xài trung gian giữa giấy Couche và giấy Bristol theo từng yêu cầu của sản phẩm.
  • Giấy Kraft: Đây là loại giấy dẻo dai, độ bền cơ học cao hơn giấy thông thường. Định lượng của giấy này thường từ khoảng 50 – 175g/m2.
Bảng tra định lượng giấy chính xác nhất
Bảng tra định lượng giấy chính xác nhất

Các loại giấy vượt định lượng 300GSM

Ngoài các loại giấy kể trên, bạn cũng có thể bắt gặp các loại giấy có định lượng giấy dày hơn. Loại giấy đó thường được gọi là giấy bồi. Định lượng của giấy bồi thường lớn hơn 300 GSM. Người ta sử dụng loại giấy này như phương pháp bồi bằng keo dính từ 2-3 tờ giấy vào với nhau thành một.

Ngoài ra, cũng có nhiều người thắc mắc rằng giấy có chỉ số GSM như nhau thì có dày bằng nhau hay không. Không phải loại giấy nào có định lượng GSM như nhau cũng dày bằng nhau. Độ dày của giấy còn phụ thuộc vào loại bột giấy sử dụng trong sản xuất. Loại giấy nào có bột giấy nặng sẽ mỏng hơn loại dùng bột giấy nhẹ; cho dù chúng có cùng định lượng GSM.

Để quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về định lượng GSM là gì cũng như chất lượng của các loại giấy thì khi khách hàng sử dụng dịch vụ in ấn tại công ty Nam Long sẽ luôn được tư vấn cụ thể nhất. Quý khách hàng sẽ được hướng dẫn lựa chọn định lượng của giấy; các loại giấy phù hợp và được tư vấn miễn phí để có thể hoàn thiện một sản phẩm hoàn hảo nhất.

Nam Long cung cấp giấy xi măng số lượng lớn cho thị trường khu vực TPHCM. Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về định lượng giấy GSM là gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều kiến thức hữu ích nhất cho bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *